Thăm làng cáo Zao Kitsune mura một ngày đông

Ngày .. tháng … năm 2016

Hôm nay xem trên tivi, thấy nói về khu công viên nuôi cáo hoang dã thích quá. Muốn đến xem nhưng xa quá đi, tận Sendai cơ. Kimu lại ở Kansai. Làm thế nào đây …

Ngày .. tháng .. năm 2018

Ồ, đợt này mình có ngày nghỉ sinh nhật vào thứ 6 này, vậy là được tận 3 ngày nghỉ liên tiếp. Đi đâu bây giờ.

… Sau vài vòng lướt qua lại trên skyscanner xem vé máy bay nội địa

Ồ, vé đi Sendai chỉ có 10.000 yên – khứ hồi. Hay là mình đi Sendai xem Làng cáo và đảo mèo nhỉ!!!

Oh yeah.

Sau vài cú click chuột, việc đặt vé đã hoàn tất.

Hành trình của Kimu : Sáng thứ 6 bay chuyến bay đầu tiên đến Sendai , Trở về Osaka vào tối Chủ Nhật – chuyến sau cùng.

—— Bắt đầu hành trình

Ngủ ở sân bay chờ xuất phát : Do chuyến bay sáng thứ 6 là chuyến đầu tiên, để không trễ chuyến, Kimu di chuyển ra sân bay từ tối thứ 5, và ngủ lại ở phòng chờ của sân bay.

Tại sân bay Kansai, có khu vực phòng chờ khá rộng rãi. Là một phòng lớn trang bị nhiều ghế dài và cả sofa dạng giường, Hành khách có thể nằm ngồi, làm gì cũng được. Và đặc biệt còn cho mượn mền miễn phí. Chỉ cần bạn ghi lại tên tuổi, mã số chuyến bay.

Tuy nhiên chỉ được vào ban đêm. và phải trả lại trước 6 giờ sáng hôm sau.

Tham khảo thêm về khu phòng chờ của Sân bay Kansai tại đây : Ngủ lại tại sân bay Kansai

Xuất phát : 6h30 sáng, di chuyển từ khu vực Terminal 1 sáng Terminal 2, làm thủ tục checkin điện tử của hệ thống Peach. (Xem thêm Các hướng dẫn về dịch vụ của Peach)

Lên máy bay , 7h30 xuất phát. Trùng lúc mặt trời mọc, quang cảnh tuyệt đẹp hứa hẹn một chuyến đi nhiều thú vị.

Sendai : cập bến Sendai lúc 8h40, sau đó di chuyển từ sân bay vào thành phố bằng tuyến xe điện.

Xe điện vào thành phố giá 648 yên – thời gian di chuyển là khoảng 30 phút.

Tuy nhiên, Sendai cũng có vé dành cho khách du lịch, dùng liên tục trong 2 ngày, trên tất cả các tuyến nội thành Sendai với già 2670yen. Nếu ai di chuyển nhiều nơi trong nội thành, thì mua vé này sẽ được lợi tiền rất nhiều.(Xem thêm Vé giá rẻ củlaa Sendai)

—— Điểm đế đầu tiên : Làng cáo – Kitsune mura – Fox Village

Di chuyển : Làng cáo cách trung tâm Sendai khoảng 27km. Do nằm ở khu vực núi khá hẻo lánh, muốn đến Làng cáo phải đi tàu điện đến ga Shiroishi, sau đó từ ga bắt xe buýt đến Làng cáo.

Mỗi ngày chỉ có 2 chuyến xe đi ngang Làng Cáo, chuyến đầu 7h45 và chuyến cuối 13h35.

Mình đi chuyến 13h35, vì vậy khi về phải đi bằng Taxi. Cùng xe buýt với mình có một cặp đôi người Hoa, mình đã ngỏ ý khi về sẽ cùng đi chung Taxi, để share tiền xe, và học đã đồng ý. Yatta!

Đến Làng cáo : Làng cáo ở khá xa khu trung tâm, xe buýt băng qua các khu đường cao tốc, cảnh vật hai bên cửa sổ dần dần thay đổi từ màu xám của bê tông đường phố, dần dần thành màu của các cành cây khô hai bên đường vì mùa đông giá lạnh, rồi sau đó là đến màu trắng của tuyết phủ lên cây, lên đất. Những bãi tuyết trải dài hút mắt.

Xe dần dần tiến vào khu vục núi, đường hẹp, hai bên phủ đầy tuyết trắng.

Xe chạy khoảng hơn 30 phút, thấy 1 bảng ghi “キツネ村”, tưởng là sắp được xuống xe, ai dè bác tài bảo, xa lắm, chưa tới đâu, ngồi yên đấy. Thế là lại ngồi hơn 30 phút nữa. Chiếc xe lắc lư qua các co núi, và sau đó dừng lại ở 1 ngã 3. Có 1 nhóm người nước ngoài đứng chờ sẵn. Bác tài đõ sẽ lại và bảo “Tới rồi”.

Lót tót nhảy xuống xe. Trước mắt là bãi đất rộng, đi khoảng 3 phút, là tới 1 tấm bảng đề ようこそキツネ村, sau đó là thấy cổng vào của Khu vực công viên Cáo.

Vừa bước vào, là quầy bán vé, khá đơn sơ. Có hướng dẫn bằng 3 thứ tiếng : Anh – Hoa – Nhật

Vé vào tham quan là 1000 yên/1 người.

Nhân viên sau khi bán vé thì bắt đầu hướng dẫn cách tham quan và các điểm chú ý. (Xem ở bài Làng cáo)

Tham quan : Bước vào bên trong, cảm giác đầu tiên là hơi ngộp vì mùi của bọn Cáo. cái mùi hơi khai khai, và nồng nặc hơn cả mùi nước tiểu của chó mèo ở nhà.Nếu ai dị ứng nên đeo khẩu trang vào.

Khu vực đầu tiên là các chuồng nhốt cáo, có lẽ là mấy đưa hư, bất trị, hay trẻ con mới lớn cần được chăm sóc.

Sau đó là khu vực nuôi thả tự do. Khu vực nuôi thả tự do là khoảng dất khá rộng. Do mình đến vào mùa đông, nên phủ một màu trắng của tuyết.

Những chú cáo lông xù to trông rất đáng ghét, nhưng mà vì được cảnh báo trước nên chẳng dám đến gần.

Dạo loanh quanh, và đi vào khu vực cho Cáo ăn. Mọi người từ bên trên thả đồ ăn xuống. Bên dưới bọn cáo tranh nhau ăn, trông rất dữ. Có vài con thì giả vờ bộ mặt ngây thơ, xin ăn trông rất tội nghiệp nhưng mà nhìn cứ gian gian sao ấy. Đúng là mặt cáo mà.

 

Đang lúc mọi người mải mê cho ăn, thì từ dưới 1 con thật to, phóng thẳng lên, bay vào trong xin ăn tận nơi. Do bên ngoài có ghi rõ không đượ cho cáo vào bên trong, nên mọi người cố đuổi nó ra. Loay hoay thế nào, chẳng những nó không ra, mà một con khác lại chui vào. Đành phải kêu người quản lý tới bắt hộ. Bác quản lý miệng cứ lầm bầm về việc mọi người để bọn cáo vào bên trong, sau đó bác gầm gừ với 2 tên nhập cư bất hợp pháp kia. Bọn nó te re cụp đuôi chạy ra ngoài.

Mùa đông vốn là mùa giao phối, nên dễ dàng bắt gặp cảnh những con đực chạy đuổi theo con cái đòi hỏi, còn con cái thì hằm hè đáng sợ. Cũng có nhiều đứa mập ù, cuộn tròn ngủ trông cực kỳ dễ thương. Kimu lại gần vài đứa chụp hình, hình như nghe tiếng động, nó thức dậy ngơ ngác nhìn, hehe, nên được vài tấm tự sướng cùng các em ấy.

Đi hết khu vực nuôi thả, chụp đủ kiểu hình mất khoảng 2 tiếng. Sau đó tạm biệt các em, ra quầy quà lưu niệm. kiếm gì đó về làm quà. Và nhờ nhân viên gọi dùm chiếc taxi.

Đợi khoảng 30 phút thì taxi tới, và đưa về ga Shiroishi. Đường về cũng như đường lên phủ đầy tuyết trắng thần tiên.

Mời các bạn xem tiếp ngày thứ 2 của chuyến đi ở bài Đảo mèo Tashirojima

—Kimu—