Làng Cáo – Fox Village – Zao Miyagi

Cách trung tâm Sendai – Miyagi ( Nhật Bản) khoảng 30km, có một công viên nhỏ nuôi các bé Cáo xinh xinh có tên là “Làng Cáo” (Fox Village – Kitsune mura – きつね村)

Vị trí : 〒989-0733
宮城県白石市福岡八宮字川原子11-3
TEL:0224-24-8812
FAX:0224-24-8464

  • Vài dòng lược sử :

Nghe 2 chữ “Làng Cáo” chắc bạn sẽ tưởng tượng ra một làng xóm nhỏ, toàn cáo là cáo phải không?

Uh thì cũng đúng đấy, nhưng thực ra đây không phải là một nơi sinh trưởng tự nhiên của cáo, tụ tập rồi phát triển cộng đồng đông đúc đến nỗi được đặt là “làng”, mà nó là một công viên nuôi cáo, và cái tên Làng cáo là do người chủ nhân ở đây đặt.

Người chủ nhân này trước đây nuôi bò, hai vợ chồng ông ấy có người bạn nuôi cáo bán lấy da. Nhưng sau đó việc kinh doanh gặp khó khăn, không bán ra được sản phẩm. Vợ chồng bác chủ trại bò đến chơi, nhìn thấy đàn cáo nheo nhóc, không biết làm sao với bọn chúng. Thế là vợ chồng bác ấy nghĩ đến việc dắt bọn nó về, rồi chăm sóc, làm thành một công viên cho khách tham quan.

Công viên ra đời từ năm 2006, cũng được lên sóng truyền hình, và được quảng bá bằng nhiều phương thức khác nhau, nhưng số lượng khách đến cũng không nhiều lắm. Thật ra vì nó ở nơi khá xa trung tâm. Và giao thông lại không thuận tiện.

Đến năm 2010, nhờ sự phát triển của điện thoại thông minh, internet, truyền thông các kiểu mà các hình ảnh về Làng cáo được truyền tải đến nhiều người, đặc biệt là khách du lich nước ngoài. Số lượng khách kéo đến đây tham quan ngày càng nhieu, giúp cho việc duy trì và phát triển của Làng cáo được an toàn.

  • Về các bé Cáo :

Ở Làng cáo hiện tại có 6 chủng loại Cáo – khoảng 250 con.

Cáo được biết là 1 loài động vật hoang dã, có ký sinh gây bệnh dễ lây nhiềm, gây bệnh cho người. Vì vậy việc nuôi các chú cáo ở đây không phải đơn giản. Vừa phải đảm bảo môi trường sống hoang dã cho Cáo, vừa phải đảm bảo vấn đề y tế sức khỏe cho người tham quan. Các chú cáo đều được chăm sóc, trông chừng cẩn thận. từ việc ăn uống, tình trạng sức khỏe, tiêm phòng, đến việc sinh sản.

Cáo cũng khá hung hăng, nên để tránh tình trạng cáo lớn ăn hiếp các em nhỏ, trung tâm cũng phải tách biệt các bé con ra khu ở riêng.

vì vậy khách tham quan hoàn toàn có thể yên tâm về vến đề y tế khi đến đây.

Tuy nhiên, vốn được có tính hoang dã, nên các bé cáo ở đây cũng hay cắn lắm. Mọi người đến tham quan thì cẩn thận.Nhớ xem kỹ các bảng lưu ý có dán ở bên trong công viên và làm đúng nhé.

Ở công viên cũng có những điều lưu ý người tham quan như sau :

Các điểm cần chú ý khi đến tham quan khu nuôi thả Cáo :

  • Không được để đồ đạc trong túi quần áo thò ra ngoài. Vì bọn Cáo sẽ tưởng là đồ ăn và kéo, giật.
  • Không được tự ý đưa tay sờ, hoặc đút đồ ăn cho cáo. Vì nó sẽ cắn và phải đi chích ngừa.
  • Có khu vực cho Cáo ăn, là một đài cao, người tham quan từ đó quăng đồ ăn xuống. Và không được để Cáo len lỏi vào khu vực này.
  • Không được ngồi giữa khu vực cáo, vì nó sẽ tấn công bạn từ phía sau.
  • Và điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất, đó là công viên sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu có tai nạn bên trong khu vực nuôi thả Cáo. Khi bước vào bên trong bạn phải nhớ một điều là mọi chuyện bạn phải tự chịu trách nhiệm.
  • Thời điểm tham quan :

Nếu bạn là người yêu thích động vật, nhất là đặc biệt phấn khích với các loại có bộ lông xù phúng phính mà trong tiếng Nhật gọi là mofu-mofu , thì bạn nên đến đây vào mùa đông. Vì mùa lạnh nên bộ lông sẽ xù ra, trông rất dễ thương.

Vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 là thời điểm sinh sản, nên đến vào dịp này bạn sẽ được nhìn thấy các em bé cáo nhỏ nhỏ xinh xinh với khuôn mặt xíu xiu ngơ ngác.Và còn có thể được ôm các bé nữa đó.

  • Và cuối cùng là  – Cách di chuyển – 

Nằm ở vị trí hơi xa thành phố, phương tiện lưu thông lại khá bất tiện, nên khi đi đến đây khách nhớ xem kỹ thông tin về giờ xe chạy, và các thông tin liên quan khác để lên kế hoạch cho chính xác.

Ở đây xin hướng dẫn cách đi từ trung tâm thành phố Sendai

 

Đi tàu từ Ga trung tâm Sendai đến Ga Shiro-ishi, sau đó bắt xe buýt đi đến làng cáo.

Mỗi ngày chỉ có 2 chuyến xe buýt đi ngang làng cáo , 1 chuyến lúc 7h58 và 1 chuyến lúc 13h35. Ngày trước, giá vé xe buýt là 200yen cho 1 chuyến. Nhưng hiện nay đang có hỗ trợ cho du lịch, nên các khách đến Làng cáo đều được miễn phí vé xe buýt.

Nếu bắt đi chuyến 7h58 thì bạn sẽ có thể về bằng chuyến 13h35.

Nếu đến bằng chuyến 13h35 thì khi về bắt buộc bạn phải đi taxi, vì không còn xe buýt. Khi về bằng xe buýt, bạn chỉ cần đến nói với nhân viên ở đó gọi dùm xe, thì họ sẽ gọi cho bạn, vấn đề này không cần lo lắng.Tiền cước xe buýt từ khu làng cáo đến ga Shiro-ishi khoảng 4000 yên.

 

Nếu muốn giản được bớt chi phí khi đi bằng taxi, bạn hãy mạnh dạn bắt chuyện với ai đó đi chung tuyến với mình để rủ share tiền taxi.

Do có khá nhiều tuyến buýt ở khu này, nên để khách du lịch không lên nhầm xe, chuyến xe buýt đến làng cáo có dán chữ FOX VILLAGE thật to ở bên hông xe. Nên các bạn cứ canh đúng thời gian, ngồi thấy chiếc xe nào có dán chữ là leo lên thôi, không cần phải lo lắng đi nhầm.

Tham khảo :

– Homepage : http://zao-fox-village.com

– Nhật ký đến thăm vườn cáo :

– Hình ảnh sưu tầm :