Ngày của Biển 海の日

Trong những ngày nghỉ chính thức của lịch đỏ Nhật Bản thì có ngày gọi là “Ngày của Biển” – 海の日.

Ngày này các cơ quan và trường học được nghỉ, lại rơi vào ngày thứ 2, nên luôn luôn là đợt nghỉ liên tục 3 ngày. Dịp đi du lịch xa hoặc cắm trại mùa hè lý tưởng cho mọi người.

Hôm nay chúng ta bỏ qua chuyện hưởng thụ một tí và tìm hiểu thử xem “Ngày của Biển” vốn có lịch sử thế nào nhé.

Năm 1874 (năm Minh Trị thứ 6) chính phủ Nhật Bản đặt đóng con tàu sắt đầu tiên Meiji-Maru tại Anh Quốc. Sau khi hoàn thành, năm 1877, Nhật Hoàng Meiji đã cùng hoàng gia đi du lịch từ Aomori qua Hakodate tới Yokohama an toàn vào ngày 20/7/1877. Từ đó, ngày này trở thành ngày kỷ niệm việc Nhật Hoàng Minh Trị tới cảng Yokohama và chính thức được bắt đầu tổ chức kỷ nệm sự kiện từ năm 1941 với tên gọi là “Ngày Tưởng niệm Biển” (Umi-no-kinenbi).

Nhiều năm sau đó, con tàu Meiji -Mru tiếp tục được sử dụng trong hơn 50 năm như mô hình giảng dạ

y tại Trường Hàng Hải Tokyo và vào năm 1978, được công nhận là là “Di sản văn hóa quan trọng” của Nhật Bản và được giữ gìn như là biểu tượng của công nghệ đóng tàu và nghể biển vào thời cải cách Minh Trị.

Từ năm 1996, “Ngày kỷ niệm của biển” (Umi no Kinenbi) chính thức trở thành ngày lễ quốc dân và lấy tên là “Ngày của biển” (Umi no Hi) vào ngày thứ 2 lần thứ 3 của tháng 7 hàng năm với mục đích nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của biển, không làm ô nhiễm biển và giữ gìn tài nguyên biển.

Cho đến năm 2003, chế độ “Ngày thứ 2 hạnh phúc” – Happy monday – ハッピーマンデー ở Nhật Bản Được thiết lập thì “Ngày của Biển” là ngày thứ 2 của của tuần thứ 3 của tháng 7 hàng năm. Vì vậy từ năm 2003 thì “Ngày của Biển” ở Nhật Bản là ngày thứ 2 của tuần thứ 3 của tháng 7.

 

Be the first to comment

Leave a Reply