Chinh phục đỉnh Phú Sỹ, nơi bình minh của thế giới bắt đầu.

Đỉnh Phú Sỹ cao 3776 m là ngọn núi lửa cao nhất Nhật Bản, là di sản văn hoá được UNESCO công nhận.  Xin được giới thiệu việc chinh phục đỉnh Phú Sỹ của một cô bạn người Việt là du học sinh ở Nhật. Cô bạn đã leo núi 15 tiếng (không nghỉ trọ, chỉ nghỉ giữa chừng) xuyên đêm và ngẳm cảnh bình minh tại nơi đây, nơi một ngày mới bắt đầu sớm nhất trên thế giới. Chuyến đi đã giúp cô bạn chiến thắng chính bản thân cô ấy và tận mắt chứng kiến tuyệt tác của tạo hoá. Tác giả hi vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ có những thông tin bổ ích để chinh phục đỉnh Phú Sỹ. Chúc các bạn sẽ luôn tin tưởng vào bản thân và tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

1. Xin mời bạn hãy giới thiệu về bản thân?

Tên mình là Ngọc Hoàng. Độc thân 22 tuổi. Mình thích tham gia các hoạt động ngoài trời và thiên nhiên. Là người ít nói nhưng “ham chơi” (cười). Năm cuối đại học nên cũng khá rảnh rỗi.

2. Vì sao bạn quyết định chinh phục đỉnh Phú Sỹ?

Núi Phú Sỹ là một trong những biểu tượng của Nhật và mình nghĩ đây sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ đánh dấu khoảng thời gian của mình ở Nhật. Mình leo đường Yoshida là đường dành cho những người leo núi không chuyên nghiệp.

3. Bạn đi với ai?

Mình đi cùng với hai người chị người Việt Nam và một chị người Nhật học cùng đại học với mình. Hai chị người Việt Nam cũng giống mình đã trải qua 4 năm ở Nhật và Nhật Bản là lần ra nước ngoài đầu tiên. Chúng mình đã cùng đi du lịch quanh châu Á một vài lần .

4. Bạn đã chuẩn bị những gì?

Sắp xếp thời gian theo lịch của cả bốn người vì trong hội mình có một chị đã đi làm chính thức và một chị đã phải đi máy bay từ Kyushu lênTokyo là việc mất nhiều thời gian nhất. Chúng mình lên kế hoạch cách ngày khởi hành khoảng 3 tháng ngay sau khi kết thúc chuyến đi Đông Nam Á . Tuy vậy, cách ngày khởi hành khoảng 2 tuần mới bắt đầu gấp rút tìm hiểu qua bác Google là chính. Lúc đầu cũng khá là nghi ngờ, bới ba đứa mình chẳng đứa nào đi gym để đủ sức leo được đến đỉnh hay đứt gánh giữa đường. Nhưng qua tìm hiểu kinh nghiệm, chúng mình đã thấy những ông bà già người Nhật còn hăng hái leo nữa là những người có sức trẻ như chúng mình.

Trước nhất, mình đã đọc trang Web chính thức là trang “http://www.japan-guide.com/e/e6901.html `

Họ có hướng dẫn những dụng cụ cần thiết nhất định phải có là đèn đeo đầu, gậy leo, quần áo mưa, găng tay công trường để bám đá, giày leo núi, đồ ăn dọc đường và khoảng 4 lit nước. Mình chỉ đem đi 2 lit thấy cũng đủ. Đấy là về mặt dụng cụ, còn về mặt tinh thần thì chúng mình đã hỏi rất nhiều người và lên mạng tra vào các forum để học hỏi ý kiến của những người nước ngoài những  kinh nghiệm của họ trước và sau khi leo núi nên cũng đã an tâm về mặt tinh thần.

Đường xuống núi cùng nắng và mâyĐường xuống núi cùng nắng và mây

5. Hãy miêu tả lại quá trình leo núi?

Nói ngắn gọn là leo lên thì rất “sung” và leo xuống thì “bủng beo”. Mình bắt đầu leo từ 8 giờ rưỡi tối ở trạm thứ 5 ởđộ cao 2350m. Có thể bắt xe buýt đường dài từ Shinjuku, Tokyo đến thẳng đó, giá tiền  2700 yên một chiều, đi mất khoảng 2 tiếng rưỡi. Trên xe buýt chúng mình cũng tranh thủ ngủ một chút.

Khi bắt đầu leo thì trời tối muộn. Ngay từ lúc leo thì cảm giác đường rất dốc thì đi đến giữa chặng thứ 5 và chặng thứ 6 đã phải nghỉ một lúc. Leo từ chặng thứ 5 lên chặng 10 thì là đỉnh. Sau khi nghỉ chân để lấy hơi thì chúng mình đã leo thẳng từ chặng thứ 5 lên chặng thứ7, qua chặng thứ 6 được phát bản đồ hướng dẫn thì không cảm thấy khó khăn gì mấy.Tuy nhiên thì từ chặng thứ 7 leo đến chặng thứ 9 thì khá mệt vì có nhiều đoạn dốc và khá dài. Dù vậy, trên đường đi thì chúng mình có gặp một hội 3 bạn người Mỹ nữa rất là vui vẻ và sung sức nên vừa đi vừa nói chuyện và cổ vũ nhau thì cũng không cảm thấy kinh khủng lắm như tưởng tượng.

Từ chặng 8 rưỡi cho đến chặng 10 thì cả hội đã bị lạc nhau vì đường khá nhiều người leo, nhiều lúc còn bị tắc và các thành viên thì có lúc mệt và phải ngồi lại lấy hơi ở địa điểm khác nhau. Từ chặng thứ 9 lên chặng thứ 10 vào khoảng 3 rưỡi sáng thì rất đông và mọi người cũng có vẻkhí thể hơn, xung quanh có nhiều tiếng kêu gọi nhau: “Cố lên , cố lên!” và các bác đứng chốt hướng dẫn cũng ra sức gào khuyến khích người leo như là: “Chỉ 5 phút nữa là đến nơi rồi!”, rồi thì “Hôm nay các bạn đã rất may mắn vì sẽ xem đượcmột trong những cảnh mặt trời mọc đẹp nhất!” Chị bạn của mình nghe thấy thế còn chạy thẳng từ chặng 9 đến chặng 10(cười)

6. Cảnh trên đỉnh thế nào?

Các bạn hãy leo để biết nhé! Một trong những lý do mình leo núi Phú Sĩ vì khi mình đã nói chuyện với những người đã leo, họ không thểmiêu tả được cảnh bình minh ở núi Phú Sỹ , họ chỉ nhắm mắt và nói là nó rất đẹp,việc đọc miêu tả và ngắm tận mắt là rất khác nhau.

7. Điều gì là khó khăn nhất đối với bạn?

Điều khó khăn nhất đối với mình là chặng đường đi xuống vì khác với chặng đường đi lên khi mặc dù tối nhưng có những đèn từ các nhà nghỉtrên núi và đèn của những người leo, thêm nữa là bầu trời sao tuyệt đẹp nên chúng mình tuy leo xuyên đêm nhưng không cảm thấy buồn ngủ và không cảm thấy rõ rệt chênh lệch độ cao như đã dự tính. Còn đường xuống thì đúng là chẳng có gì vì núi Phú Sỹ là núi lửa nên toàn bộ sườn núi là đất đã trơ trọi, hơn nữa lúc đó trời nóng vì là sáng sớm nên khoảng cách tiếp xúc với mặt trời rất gần và nóng.

Đoàn người xuống núi

Đoàn người xuống núi

8. Điều gì tuyệt vời nhất?

Tất nhiên là khi lên đỉnh rồi.

9. Bạn có lời khuyên gì cho những người leo núi về sau?

Hãy chuẩn bị thật kỹ và giây phút được đứng ở nơi có mặt trời mọc sớm nhất trên thế giới, ở nơi bắt đầu một ngày mới sớm nhất trên thế giới thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Chị bạn người Nhật của mình sau khileo núi còn nói là bây giờ lại bắt đầu lại bắt đầu thích hiking và leo núi.

10. Bạn có thấy mình thay đổi gì trước và sau khi leo không?

Có hai điều đó là lòng kiên nhẫn và sự tự tin. Giữa đường thì có những lúc thực sự rất mệt vì không nghĩ mình có thể hoàn thành chuyến leo này. Nhưng cuối cùng nhờ những người bạn đồng hành thường xuyên động viên thậm chí những người mới gặp lần đầu cũng dừng lại chờ mình nghỉ đã giúp mình.

Nơi bình minh bắt đầu

Nơi bình minh bắt đầu

11.Xin cám ơn bạn! 

Nguồn

https://www.facebook.com/notes/vysa/k%C3%BD-s%E1%BB%B1-th%C3%A1ng-8-chinh-ph%E1%BB%A5c-%C4%91%E1%BB%89nh-ph%C3%BA-s%E1%BB%B9-n%C6%A1i-b%C3%ACnh-minh-c%E1%BB%A7a-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi-b%E1%BA%AFt-%C4%91%E1%BA%A7u/876101525751098/

Be the first to comment

Leave a Reply