Di tích thành Fukuoka

Đôi nét về di tích thành Fukuoka

Thành Fukuoka được Kuroda Nagamasa – phiên chủ đời đầu của phiên Fukuoka, cho xây dựng vào năm 1608. Tòa thành mất ròng rã 7 năm mới xây xong. Thành đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, và vì tòa thành có hình dáng như một chú hạc đang nhảy múa nên còn được người dân địa phương gọi với tên khác là Maizuru-jo (thành Hạc múa).

Bên trong tòa thành từng có nhiều kiến trúc đa dạng như các tháp canh Yagura, tháp chính Tenshu-dai to lớn, tuy nhiên đến giờ chỉ còn một số ít được giữ lại. Tháp chính Tenshu-dai là nền tảng chính khi xây dựng một tòa thành, cho nên nó sẽ được xây cao hơn mặt đất và được bao quanh bởi một dãy tường đá. Tháp canh Yagura làm nhiệm vụ đài quan sát, được xây ở vị trí cao với mục đích canh chừng, nhận biết nhanh chóng khi nào có kẻ địch tấn công, chỉ huy và đưa ra các mệnh lệnh. Ngoài ra, để phòng tránh sự tấn công của kẻ địch, người ta còn đào các con hào xung quanh tòa thành và bơm nước vào đó. Trong con hào này có loài thực vật tên khoa học là Cyperus ohwii Kukenth – được tỉnh chỉ định là di sản thiên nhiên. Hàng năm mỗi độ xuân về, khi 1000 gốc sakura bắt đầu ra hoa, người ta sẽ tổ chức lễ hội Sakura Matsuri. Tại đây sẽ tổ chức nhiều hoạt động như chiếu light up sakura giữa nền tường trắng của di tích, thu hút đông đảo du khách đến ngắm hoa.

Ở đây còn có bảo tàng Fukuoka-jo Mukashi Tanbokan (bảo tàng khám phá thành Fukuoka xưa), rất thích hợp nếu bạn là người muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về tòa thành này. Bạn sẽ được xem những mô hình, bản đồ cũ, những đoạn video tái hiện lại bằng đồ họa máy tính thành Fukuoka lúc xưa. Ngoài ra, tại đây còn tổ chức những tour như khám phá một vòng lịch sử thành Fukuoka, tour tiếp xúc với thiên nhiên 4 mùa…cùng hướng dẫn viên địa phương. Vào cổng miễn phí, nhưng phí tham gia tour thì sẽ khác nhau tùy theo tour.

Phương tiện di chuyển

Nếu đi xe điện đến di tích thành Fukuoka thì có thể xuống ga Ohori-koen hoặc ga Akasaka của xe điện ngầm thành phố Fukuoka, từ đó đi bộ 8 phút là tới. Nếu đi bus thì bạn phải đi bộ thêm khoảng 8 phút từ các trạm Otemon, Jonai Bijutsu-kan Higashi-guchi, Heiwa-dai – Koro-kan-mae của Nishitetsu Bus.

Be the first to comment

Leave a Reply