Kinh nghiệm xin visa Nhật Bản thăm thân nhân

Lưu ý trước khi làm hồ sơ

– Tuyệt đối không thuê môi giới làm hồ sơ cho mình vì người Nhật rất không ủng hộ chuyện này. Bạn nên tự đến đại sứ quán/lãnh sự quán và nộp hồ sơ (tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán, từ 8h30 đến 11h30).

Kết quả sẽ có sau 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa chỉ phải nộp khi bạn chắc chắn được cấp visa.

Bạn nên lưu ý là đại sứ quán Nhật (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

Hồ sơ gồm có : Visa ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)

Hướng dẫn chi tiết bạn có thể xem tại trang web của Lãnh sự quán Nhật Bản

http://www.vn.emb-japan.go.jp/vn/consulate/help_visa_120110.html

(Tài liệu người xin Visa chuẩn bị)

        (1) Hộ chiếu

        (2) Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

        (3) 01ảnh 4,5cm x 4,5cm

        (4)Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:

             + Giấy khai sinh

             + Giấy chứng nhận kết hôn

             + Bản sao hộ khẩu

        (5)Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

             + Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

             + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (khoảng 100 triệu trở lên)

    (Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị)

        (1) Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo) (bản gốc, có ký tên đóng dấu)

  (2) Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

* Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) – (5) sau:

        (3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

        (4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau :

              + Giấy chứng nhận thu nhập

              + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

              + Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

              + Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)

        (5) Phiếu công dân (住民票)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giáy tờ sau, bạn mang tới lãnh sự quán nộp và về nhà chờ kết quả.

Việc được xét visa hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu như người cư trú tại Nhật không đủ điều kiện để mời hay bảo lãnh thì cũng ảnh hưởng đến việc được cấp visa.

Chúc các bạn may mắn nhé.

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply