Chuyển nhà ở Nhật.

Luật thuê nhà ở Nhật cho phép người thuê nhà được huỷ hợp đồng thuê nhà trước thời hạn (thường là 2 năm) mà không bị phạt gì cả, với điều kiện phải báo trước 1 tháng. Tất nhiên điều này có nghĩa là nếu muốn chuyển đi khỏi ngay cũng được nhưng sẽ phải chịu phạt 1 tháng tiền nhà.

Khi chuyển nhà thì ngoài việc tìm công ty (dịch vụ) chuyển nhà còn cần phải chuẩn bị cho việc thanh lý rác cồng kềnh (mất tiền và phải hẹn ngày vứt rác), rác điện gia dụng tái chế (4 loại đồ điện: TV, máy điều hoà, tủ lạnh, máy giặt, phải hẹn với các cửa hàng điện máy và trả tiền). Tuy nhiên nhiều công ty chuyển nhà cũng nhận xử lý luôn với giá tiền phải chăng.

Các thủ tục cần làm khi chuyển nhà ở Nhật:

1. Phải làm thủ tục báo chuyển ở cả nơi ở cũ và nơi ở mới

– Đến 区役所 kuyakusho(hoặc 市役所 shiyakusho) nơi ở cũ, làm đơn báo chuyển đi 転出届 Tenshutsu-todoke, trước khi chuyển đi khoảng 2 tuần. Sẽ được phát giấy chứng nhận 転出証明書 Tenshutsu-shoumeisho.

– Đến 区役所 (市役所) nơi ở mới trong vòng 14 ngày kể từ khi chuyển đến, nộp 転出証明書 và làm đơn báo chuyển đến 転入届 Tennyuu-todoke.

– Nếu chuyển nhà trong cùng 区 hoặc 市 thì không phải làm 2 thủ tục trên mà là thủ tục 転居届 Tenkyo-todoke, cũng trong vòng 14 ngày. Nếu chậm hơn 14 ngày mà không có lý do chính đáng thì có thể bị phạt tiền dưới 20 vạn Yên. Nếu chậm hơn 90 ngày không báo địa chỉ mới thì có thể bị huỷ visa.

Khi làm các thủ tục trên thì nói chung cần các giấy tờ sau:
– Thẻ người nước ngoài 在留カード
– Thẻ thông báo số My Number マイナンバー通知カード
– Chứng nhận bảo hiểm y tế quốc dân 国民健康保険証 (nếu gia nhập bảo hiểm này. Du học sinh thì 100% là đối tượng phải gia nhập).

2. Báo đổi địa chỉ với các nơi liên quan: ngân hàng, trường học, nơi làm việc.

3. Làm thủ tục yêu cầu chuyển bưu phẩm từ địa chỉ cũ đến địa chỉ mới. Đây là dịch vụ miễn phí của bưu điện, có giá trị trong vòng 1 năm từ ngày làm thủ tục.

(Nguồn Cộng Đồng Việt Nhật

Link : https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1363375323679141/

Tác giả : MaiPB)

Be the first to comment

Leave a Reply