Lễ Setsubun

Lễ Setsubun (節分 – Tiết phân), là ngày lễ được tổ chức vào ngày 3 tháng 2 hằng năm,  để đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và bắt đầu chuyển sang mùa xuân, chuyển sang một mùa canh tác mới .

Theo lịch ngày xưa, thì một năm được hình thành bởi 24 tiết , chữ tiết ở đây có thể hiểu đơn giản là sự phân chia của độ lạnh nóng thay đổi dần trong 1 năm. 24 tiết chia thành 4 mùa chính, là Xuân – Hạ – Thu – Đông.  Mỗi mùa 6 tiết. Tiết bắt đầu của mùa thì gọi là “Lập xuân” “lập hạ” “lập thu, “lập đông”.

Tiết “Lập xuân” là ngày 4 tháng 2 nên ngày cuối cùng của tiết đông là ngày 3 tháng 2. Vì lý do đó người ta lấy ngày 3 tháng 2 làm ngày kỷ niệm cuối của tiết đông, bắt đầu qua năm mới.Và cũng vì lý do đó nên ngày xưa, lế setsubun cùng được coi như là ngày “Giao thừa”.

Vào thời đại Heian, vào ngày này thì các thầy pháp hay làm lễ trừ tà để xua đuổi tà mà và các vận không may trong năm đi. Từ thời đại Mạc phủ (Morumachi) thì bắt đầu trong dân gian xuất hiện tục “ném đậu trừ tà”

Các tục lệ người Nhật hay làm trong ngày Setsubun là “ném đậu” (mamemaki), “ăn đậu để may mắn”, “ăn cơm cuộn may mắn” (ehomaki)

👉Nói về tục “ném đậu trừ tà” (Mamemaki 豆まき) :

Tục này được bắt nguồn từ Trung quốc và lưu truyền trong dân gian, không phải là tục chính thức của Nhật bản.

Tại sao lại là “đậu” (mame)

Có 2 cách ký giải như sau được lưu truyền :

(1) Từ Mame (đậu) thực chất là cách đọc trại từ từ tiếng Hán  魔滅 (diệt ma), mang ý nghĩa là cầu cho bình an, mạnh khỏe.

(2) Có một câu chuyện kể rằng “Ngày xưa ở đền thờ Kurama – Kyoto, có quỷ xuất hiện. Theo lời chỉ dẫn của Tỳ Sa Môn Thiên – 1 trong bảy phúc thần, người ta lấy đâu tương ném vào mắt quỷ thế là quỷ chạy đi mất. Theo câu chuyện này thì “魔” âm đọc là “ma” và “mắt” có âm đọc là “me” nên xuất phát ra chữ “mame” chữa này lại trùng với âm đọc của chữ “đậu”.

Nghi thức ném đậu được người dân thực hiện tại nhà, và người ném là đàn ông có  con giáp trùng với năm đó.Khi ném đậu thifnois “Quỷ ở ngoài, may mắn vào trong” (鬼は外、福は内)

Đi kèm theo là tục ăn đậu để may mắn, số đậu ăn là bằng với số tuổi, ở vài nơi thì người ta tin là nếu ăn số đậu bằng số tuổi + 1 sẽ mang lại may mắn cho năm mới .

👉Về “cơm cuộn may mắn” (ehomaki)

Cuộn cơm như loại cơm cuộn rong biển thông thường, nhưng đặc biệt là nhân phải có đúng 7 loại thức ăn – tương truyền là ứng với 7 vị thần may mắn, đồng thời cuộn cơm ko được cắt ra mà phải để nguyên cuộn, như vậy mới nhận được may mắn.

Be the first to comment

Leave a Reply